KINH NGHIỆM

Trò chơi đá gà cựa sắt bắt nguồn từ đâu?

Trò chơi đá gà cựa sắt bắt nguồn từ đâu?

Một trong những thú vui đầu tiên ở nước Việt Nam chúng ta được biết đến với những lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Vậy nguồn gốc của đá gà cựa sắt từ đâu? chúng ta phải chăm sóc những chú gà cựa sắt này như thế nào?

Câu chuyện lịch sử về đá gà cựa sắt

Ở Việt Nam đã có rất nhiều trò chơi dân gian, tất cả những trò chơi dân gian đều do con người sáng tạo ra vào một thời kỳ nhất định. Nguồn gốc sinh ra đá gà cựa sắt là vào thời nhà Lý đã mang về cho chúng ta trò chơi này và từ đó cứ nối đuôi nhau làm trò chơi dân gian.

Đá gà cựa sắt

Tại Việt Nam thì giống gà chọi là loại được nhiều nuôi nhất cũng là loại cho đi đá nhiều nhất, nơi đâu cũng có nơi đâu cũng nuôi mỗi địa phương thường thì mỗi lần lễ hội hay giao lưu thì thường mang ra đá cho vui nhưng nó lại là niềm đam mê của nhiều người, nó vừa là giải trí nó cũng vừa là mang đến những tiếng tăm lớn đến cho bạn.

Gà đá thì có nhiều loại gà để đá, mặc dù dân chơi đá gà chỉ ưa chuộng giống gà chọi nhưng cũng có nhiều người sử dụng gà mỹ, đá gà tre nhắc đến đây chúng ta lại nghĩ đến gà tre là một loại gà cảnh có thân hình bé nhỏ nhưng được cái là nhiều lông, đặc điểm của gà tre là mang đến cho chúng ta một cái nhìn nhiều màu sắc nghĩa là lông của chúng rất đẹp đa dạng màu. Cho dù là loại gà dùng loại gà nào để đá thì điều quan trọng vẫn là mang lại niềm vui cho người chơi gà đá.

Trò chơi đá gà cựa sắt luôn là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam

Đá gà từ lâu đã trở thành một thú chơi dân gian tao nhã, vừa có tính tiêu khiển, khuyến khích chăn nuôi, lại vừa biểu hiện cho tinh thần thượng võ trong dân gian vào mùa lễ hội, đặc biệt là những ngày Tết đến Xuân về.

Đá gà cựa sắt

Nhiều dân chơi đá gà chắc sẽ biết đến nhiều làng nổi tiếng chơi gà chọi như Đình Bảng, Thổ Hà, Yên Phụ (Bắc Ninh) hay một số nơi khác ở cả 3 miền Trung, Nam, Bắc đều có. Thú chơi chọi gà đòi hỏi một sự kỳ công lớn của người nuôi – từ việc chọn gà giống phải là gà nòi, lựa chọn kỹ gà bố, gà mẹ, rồi đến khi trứng nở ra gà con lại được lựa từ dáng vẻ chân, mỏ, mình, đầu…

Theo kinh nghiệm dân gian, gà cha thế nào thì gà con thế nấy, phải kiếm giống gà tốt, gà “nòi” mà trong đàn chỉ có 1 đến 2 con thôi. Tuy nhiên, một số vùng lại lựa con theo mẹ vì người ta quan niệm “chó giống cha, gà giống mẹ” để tìm được giống gà như ý. Từ xa xưa, trong dân gian đã lan truyền “chiêu” lựa gà nòi chuẩn: “Đầu công, mình cốc, mắt ốc, chân chì, cánh võ trai, quản ngắn, chẳng thua ai”. Theo những sư kê, chẳng bao giờ họ ưa những con gà đầu to, cổ nhỏ và mềm, còn mỏ lại thô. Gà phải có mào cao vểnh sang trái, màu đỏ tươi vì loại này nhanh nhẹn, đá dai, lại rất khỏe. Cựa gà là phần quan trọng nhất vì nó chẳng khác gì vũ khí của tướng quân khi lâm trận, cựa gà chọi thì “Cựa sắc đá hay, cựa tày đá kém”. Chính từ khâu chọn lựa và nuôi dưỡng người chơi gà cũng đã chọn cựa sắc thế nên đá gà cựa sắt là những cuộc chiến hấp dẫn và đáng xem.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *