KINH NGHIỆM

Tắm cho gà chọi như thế nào là hợp lý?

Tắm cho gà chọi như thế nào là hợp lý?

Gà chọi là những con vật được các sư kê nâng niu, nên việc có thể tắm cho gà chọi đúng cách thì có thể phòng nhiều loại bệnh ngoài da cho gà. Ngoài ra, gà chọi hay bất cứ giống gà nào cũng không thể tắm rửa như ngan, vịt. Chúng cần có cách tắm riêng để không bị mắc bệnh. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các sư kê cách tắm cho gà chọi đúng cách nhất.

Tắm khô cho những chiến kê

Tắm khô là phương pháp tắm vô cùng độc đáo, các sư kê có thể sử dụng cát để tắm khô cho gà. Cách tắm này sẽ giúp gà rũ bỏ côn trùng hoặc ký sinh trùng trên da hoặc lông. Gà chọi sẽ hạn chế được sự ngứa ngáy hoặc các loại bệnh gây ra bởi chấy rận hay vi khuẩn bám trên chấy rận.

Cách tắm gà bằng chè xanh hoặc sả nghệ

Tắm cho gà chọi bằng cát rất đơn giản. Sư kê cho gà chọi vùi mình trong cát đất cát khoảng 15 phút. Sau đó, để gà rũ hết cát trên người xuống. Nếu muốn gà trông sạch sẽ hơn, có thể dùng nước tắm lại cho gà. Cách tắm với nước sẽ được trình bày ở mục sau. Xem tham khảo gà đá Campuchia

Cách tắm nước cho gà chọi

Đa số tắm thì người ta hay nghĩ tới nước, tắm nước là cách tắm cho gà chọi được sử dụng nhiều nhất. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng bức.

Thường sư kê sẽ phun nước vào phần đầu cổ của gà và đặc biệt là phần nách (dưới cánh) của gà chọi. Sau đó mới phun vào thân gà để làm sạch bụi bẩn bám trên người. Việc này còn giúp gà mát mẻ hơn vì gà không tự tiết mồ hôi để làm giảm nhiệt độ cơ thể được.

Sư kê cũng thường dùng cách tắm hay còn gọi là phun nước này trong quá trình đá gà. Để làm gà mát, nhanh chóng tỉnh táo và lấy lại được thể lực cho trận đá gà tiếp theo. Các sư kê cũng có thể thay nước bằng rượu để tắm cho gà.

Cách tắm gà bằng chè xanh hoặc sả nghệ

Hình thức tắm này thường áp dụng cho những chú gà bị thương, nghệ và trà xanh có tác dụng làm sạch và sát khuẩn. Tắm gà đá bằng nước chè xanh hay xả nghệ bằng nước chè xanh như sau. Sư kê nấu nước chè xanh rồi để nguội. Sau đó dùng nước này phun lên người gà chọi như khi tắm với nước. Rồi có thể tận dụng xác lá chè để chà xát và massage cho gà chọi. Giúp gà chọi lưu thông khi huyết, khiến gà thoải mái cơ bắp. Xem tham khảo gà đá Campuchia

Cách tắm gà bằng chè xanh hoặc sả nghệ

Nếu muốn gà có sức đề kháng và làn da khỏe mạnh, sư kê nên thêm vitamin C, B2. Cộng với vitamin A, B1 và chất caffeine trong lá chè xanh. Để các dưỡng chất có thể thấm vào da gà, giúp da gà được chắc khỏe hơn.

Lưu ý trong cách tắm gà đá:

Các sư kê nên tắm thường xuyên cho gà chọi của mình. Để vệ sinh gà chọi sạch khỏe, nhất là sau khi gà đá xong, gà bị các vết thương ngoài da. Giúp các vết thương sạch sẽ, không bị nhiễm trùng, viêm nhiễm.

Với cách tắm phun rượu lên người gà sẽ giúp sát trùng các vết thương ngoài da nếu có. Nhưng không nên dùng thường xuyên, sẽ khiến gà nóng trong người.

Sau khi tắm cho gà, nếu trời nắng ấm thì có thể cho gà phơi nắng. Còn nếu trời nắng gắt hoặc thời tiết lạnh thì sư kê nên lau khô, sấy khô lông cho gà. Để tránh gà bị lạnh dẫn đến bị bệnh, cảm lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *