KINH NGHIỆM

Luật chấp gà chọi – ghép gà ở miền nam và miền trung

Luật chấp gà chọi – ghép gà ở miền nam và miền trung

Dù là trò chơi đá gà, cá độ đá gà nhưng luật chơi đá gà chọi mỗi miền sẽ khác, luật đá gà miền Bắc sẽ khác với luật đá gà chọi ở miền Trung, miền Nam.

Lịch sử trò chơi đá gà ở Việt Nam

Ít ai biết đến nguồn gốc sinh ra đá gà dân gian vì chúng ta chỉ được truyền lại và chơi trò chơi này. Thực ra nguồn gốc sinh ra đá gà là vào thời nhà Lý đã mang về cho chúng ta trò chơi này và từ đó cứ nối đuôi nhau làm trò chơi dân gian. Xem thêm đá gà dân gian

Luật chấp gà chọi – ghép gà ở miền nam và miền trung

Đá gà có nhiều loại đá gà, loại gà nào cũng có thể cho đá nhau được nhưng quan trọng là loại là để dành riêng cho thi đấu và chọi gà, ở Việt Nam thì giống gà chọi là loại được nhiều nuôi nhất cũng là loại cho đi đá nhiều nhất, nơi đâu cũng có nơi đâu cũng nuôi mỗi địa phương thường thì mỗi lần lễ hội hay giao lưu thì thường mang ra đá cho vui nhưng nó lại là niềm đam mê của nhiều người, nó vừa là giải trí nó cũng vừa là mang đến những tiếng tăm lớn đến cho bạn.

Không chỉ có gà chọi gà chúng ta còn biến đến đá gà mỹ, đá gà tre nhắc đến gà tre thì ai cũng biết gà tre là một loại gà cảnh có thân hình bé nhỏ nhưng được cái là nhiều lông, đặc điểm của gà tre là mang đến cho chúng ta một cái nhìn nhiều màu sắc nghĩa là lông của chúng rất đẹp đa dạng màu, xương thì nhỏ con to nhất cũng chỉ hơn 1kg, đá gà tre thì ở Việt Nam cũng đá nhưng nó ít hơn gà chọi vì đa số người dân nuôi để bán.

Tìm hiểu luật chấp gà chọi của miền Trung và Miền Nam

Ở miền Nam được quy định luật chấp gà như sau: Một phân cao bằng 3 phân ngang. Nặng hơn 1 lạng thì chấp 10 phút, 2 lạng trở lên thì chấp 1 lạng 7 phút. Nghĩa là 1 phân cao sẽ chấp 7 – 10 phút, cứ dựa vào đó mà cáp hoặc thỏa thuận trước khi chơi. Xem tham khảo đá gà dân gian

Tìm hiểu luật chấp gà chọi của miền Trung và Miền Nam

Còn ở miền Trung thì luật chấp gà chọi – ghép gà khác so với miền Nam. Cứ 1 lạng thì chấp 10 phút, 2 lạng thì chấp 20 phút. Hay trong đá cựa nếu cao hơn thì chấp theo kiểu bịt cựa bên dày bên mỏng. Cũng có chỗ áp dụng cách khác, kiểu con cựa dài chấp con cựa ngắt 10 phút.

Chỉ trong một nước nhưng luật chấp gà, chấp nhận chơi thì phải tuân thủ. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo yếu tố hiểu rõ rồi mới chơi. Đá gà là bộ môn thể thao giải trí được rất nhiều người yêu thích, nên việc nắm rõ luật chơi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình xem cũng như cá cược.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *