HƯỚNG DẪN KINH NGHIỆM THỦ THUẬT

Đặc điểm giống gà Asil đẳng cấp thế giới

Đặc điểm giống gà Asil đẳng cấp thế giới

Như chúng ta đã biết, ở các trường gà campuchia giống gà Asil là giống gà nổi tiếng bởi lối đá đòn hay, dù được du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng lại rất được ưa chuộng. Hiện nay, giống gà Asil cũng được lai tạo với một số giống gà khác để giữ được ưu điểm và loại bỏ dần nhược điểm. Vậy ở các trường gà campuchia để lựa chọn một chú gà gà Asil thuần chủng thì dựa vào những đặc điểm nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Phần đầu

Đầu gà Asil rặc thường tròn và rộng, đôi mắt trắng, gò má nhô cao hơn các loại gà khác và có gò lông mày. Loại mồng thường bắt gặp trên gà sil là mồng trích hoặc mồng dâu.

Điển hình nhất ở phần đầu của gà Asil chính là đoạn nối đầu và cổ bị “thắt sọ”. Mặt thường có màu đỏ rực trông rất dữ tợn. Đặc điểm này khá rõ rệt giúp phân biệt chính các với những giống gà Asil lai Mỹ hay một số giống gà truyền thống.

Giống gà Asil

Mắt

Có thể thấy, cả hai dòng gà Asil Bắc Ấn và Nam Ấn đều có đặc điểm là có mắt trắng.

Ngoài ra, thì ở gà tơ mắt có thể là màu phớt vàng nhưng sau vẫn chuyển sang trắng, bên trong mắt có vằn tia máu. Mắt phải được bảo vệ bởi gò lông mày và gò má nhô cao.

Dòng Asil Bắc Ấn và Asil Nam Ấn có mắt trắng. Mắt đỏ hay vàng đều là gà lỗi, có thể mắt phớt vàng thì đó là gà tơ. Nhưng sau vẫn sẽ chuyển thành trắng. Đôi khi mắt vằn tia máu, loại mắt này cũng khá được ưa chuộng. Bởi đấy là dấu hiệu của sinh khí. Mắt phải được bảo vệ bởi gò lông mày và gò má nhô cao.

Mỏ

Hình dáng mỏ thì đối với dòng gà Asil Bắc Ấn thì có mỏ lớn như mỏ ưng. Còn dòng gà Asil Nam Ấn thì mỏ lại ngắn, rộng bản như hình tam giác.

Vai và lưng

Vai rộng, cánh sát úp vào hai phía thân, lưng không dựng là đặc điểm của gà Asil. Do lưng gà Asil có góc khoảng 45 độ nên tạo nên chiều cao có phần khác biệt so với mấy giống gà lưng dựng khác.

Chân

Chân gà Asil đá cựa sắt thường có các màu như: trắng ngà, đen, xám, vàng và xanh lục.

Một số cá thể gà Asil có vảy sần sùi và hơi vênh. Loại gà Asil chuẩn là chân phải vuông vức.

Đặc điểm về thể hình

Thân gà Asil rất cơ bắp nhưng lại cực kỳ gọn, tạo nên một cơ thể cường tráng, chắc khỏe. Nhưng vẫn đảm bảo được sự thanh mảnh tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình di chuyển, né đòn.

Ở các trường gà campuchia giống gà Asil được cho lai tạo cùng với nhiều giống gà khác nhau như gà tre, gà mỹ. Tạo nên giống gà Asil lai mỹ hoặc gà tre Asil xuất hiện rất nhiều trên các sàn đấu đá gà cựa sắt, cựa dao.

Các dòng gà Asil

Các dòng gà Asil

Tại các trường gà campuchia hiện nay, gà Asil được chia thành 2 dòng gà lớn là Reza Asil và Kulang Asil. Trong mỗi dòng này lại có các giống gà khác nhau, mang phong cách của từng dòng.

Hiện nay còn có biến thể của gà nòi asil như dòng gà Asil bobby lai, gà Asil bobby rặc, gà Asil hyderabad. Tất cả các dòng giống đều được các bán theo giống rặc và giống thuần chủng, phù hợp với mục đích của người mua.

Một số giống gà Asil lai được ưa chuộng

Một số dòng gà lai cũng được dân chơi gà ưa chuộng. Như:

  • Gà asil lai Mỹ
  • Gà tre asil Mỹ
  • Dòng gà asil Cobra…

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *