KINH NGHIỆM

Chuyện chưa kể về trò chơi đá gà

Chuyện chưa kể về trò chơi đá gà

Trò chơi đá gà là trò chơi dân gian có sức sống mãnh liệt tự nhiên nhất mà không cần nhà nước hỗ trợ bảo tồn. Xem đá gà được ví hấp dẫn, cảm xúc trồi sụt như trên sàn chứng khoán. Chọi gà gây nghiện không chỉ vì có yếu tố cá cược mà nó mang tới cho người xem nhiều cảm xúc kỳ thú, mãn nhãn, mãn nguyện.

Chuyện đá gà qua lời kể của dân đá gà chuyên nghiệp

Người ta thường kể ngày xưa thức ăn cho gà chủ yếu là cơm, châu chấu ngày nay để “chiến kê” săn chắc chủ cho ăn thóc khô, thóc ngâm qua đêm, thịt bò, tránh ngô gây béo. Mức sống cao lên, thực đơn bồi dưỡng giữa hai hồ (hiệp đấu 20-30 phút) là thịt bò, cà chua băm, người miền Trung cho “đấu sĩ” uống nước sâm Hàn Quốc, nước pha mật ong, thịt cóc, lươn, tắc kè băm… Có nhà mua cả máy cho gà tập chạy. Thuốc om bóp giúp da dày chống bị thương làm từ bã chè ngâm nước giải hoặc vỏ cậy gạo.

Đá gà và chuyện chưa kể

Một chú gà tơ từ trại đúc (nơi nhân giống gà), được chăm nuôi đến hạng từ 2,7kg-3,2kg. Gà tơ được chọn theo dòng. Có nhiều cách chọn, nhưng cơ bản con gà ôm phải chặt tay, vảy chân đều, lông mịn óng, mặt nhỏ, mắt tinh. Ngoài ra tướng đứng, tướng đi, tướng gáy cũng quan trọng.

Gà tơ cần cho đánh mở mỏ với một chú gà phu (gà chuyên đánh thử) để biết có đáng được chơi hay không. Sau trận đầu, người ta sẽ cắt tai gà tơ cho gọn gàng. Tập một hồ gà phải được nghỉ một tuần. Nếu bắt đánh sớm nó sẽ nhát đòn, phí mất “chiến kê”. Vào trận đá, gà được ghép theo cân nặng, chiều cao (ghép trạng). Con nào nặng hơn phải chấp đối thủ bằng cách chịu bịt mỏ hoặc bịt cựa (tùy theo thỏa thuận. Giữa trận gà được móc đờm, xoa bóp, nghỉ ngơi.

Xưa kia, mỗi hồ (hiệp đấu) kéo dài 20 phút, nay thành 30 phút, giữa 2 hồ nghỉ 10 phút. Kể cả thời có đồng hồ rồi, người ta tính giờ bằng cách buộc đồng xu vào sợi chỉ, treo lên que hương có cách vạch khấc. Que hương cháy đến vạch, sợi chỉ đứt, đồng xu rơi xuống mặt đĩa kêu keng một cái là hết một hồ. Xem tham khảo gà đá Campuchia

Chuyện gian lận khá phổ biến, nhiều chủ gà không từ thủ đoạn hiểm ác để hạ đối thủ. Họ nhét diêm sinh vào bụng một con châu chấu và nhờ một đứa trẻ con ngồi gần gà đối thủ, búng cho nó ăn. Con gà ăn diêm dinh trở thành “gà mìn”, “gà hẹn giờ”. Hiểm hơn, chủ gà cho gà nhà mình (đang được nhiều người đặt cược) ăn diêm sinh. Sắp đến lúc gà mìn chạy hoảng, chủ gà bỗng phản kèo đặt tiền sang gà đối thủ. Anh ta thí một con gà và thu bộn tiền.

Thị trường thuốc tăng lực, kích thích (doping) của Thái Lan ngày càng nở rộ khiến trò đá gà không còn giá trị thưởng thức như truyền thống. Ngày trước, con gà nào bị phát hiện dùng doping sẽ bị khử ngay tại xới. Ngày nay tất cả đều dùng thuốc tăng lực (một dạng thuốc kích thích), thành ra tăng lực đấu với tăng lực.

Muôn trò lừa đảo trong trò chơi đá gà

Có thể bạn không biết, chỉ riêng việc chọn gà những tay chơi yếu cơ rất dễ bị lừa. Những con gà chân vảy xấu, người nuôi sẽ dùng dao lam để gọt vảy, tu bổ như thật. Mới xem qua, ai cũng tưởng gà chân vảy quá đẹp, móc tiền mua ngay. Xem tham khảo cách chọn gà đá Campuchia

Những con gà thua độ, thường các tay chơi lớn ít khi nuôi để đá lại, trừ khi gà đó quá hay. Thường, họ chỉ mang về làm gà giống. Nhưng nhiều tay ma mãnh, tìm mua những con gà thua độ nhưng đẹp mã với giá rất bèo, chừng 200.000 đồng/con. Sau đó, thả rong ngoài vườn, nuôi lại một thời gian, bán lại cho các tay chơi với giá bạc triệu.

Muôn trò lừa đảo khi chơi đá gà

Thậm chí, 1 vài nơi bán gà trước giờ có uy tín, nhưng do túng quẫn nghĩ cách làm liều. Họ mua gà chợ (gà cân kg bán), nhốt bội và bảo là gà nhà đẻ ra, bán giá trên trời…

Còn tại trường gà, thì có thể nói đủ trò. Mấy năm trước, anh Phong, Việt kiều Mỹ, về Long An, mua 3 con gà gần chục triệu đồng, nhờ anh hàng xóm có vẻ thật thà nuôi dùm. Thấy anh này chăm sóc kỹ, Phong cũng yên tâm. Chừng ra trường đá, cả 3 con đều nhấc chân không nổi, bị đối phương hạ “gục”.

Sau này, anh mới vỡ lẽ. Trước khi gà đá, anh bạn hàng xóm “thật thà” ấy đã cho cả 3 con gà uống thuốc ngủ. Gà trúng thuốc vật vờ, đá gì nổi. Chừng gà thua, chàng ta cũng vờ buồn theo với anh Phong. Dè đâu, chàng ta “lòn sau lưng”, nhờ người khác bắt độ theo mấy con gà đối phương và thắng lớn mấy chục triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *