KINH NGHIỆM

3 bệnh thường gặp ở gà chọi và cách chữa trị

3 bệnh thường gặp ở gà chọi và cách chữa trị

Để gà chọi có sức khỏe tốt đòi hỏi người nuôi gà phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức cần thiết. Giống như nhiều loại vật nuôi khác, gà chọi cũng dễ mắc một số loại bệnh dịch. Một số loại bệnh như tụ huyết trùng, gà bị khô chân, gà bị giun sán…nếu không biết cách chữa trị thì sẽ rất nguy hiểm cho những chiến kê của chúng ta.

Gà chọi bị bệnh tụ huyết trùng và cách chữa trị

Nếu bạn đang sở hữu một chiến kê gà đá Campuchia và phát hiện nó bị khò khè khi thở, mặt và đầu bị sưng loại bệnh này dễ truyền nhiễm nên cần phải cách ly ngay với đàn gà khi một chú gà chọi bị bệnh tụ huyết trùng.

Bệnh gà đá bị tụ huyết trùng

Khi nhận thấy những dấu hiệu như trên bạn cần chữa trị gấp như sau: Để tránh bị bệnh tụ huyết trùng các bạn cần phòng tránh bệnh để gà sẽ không bị bệnh tụ huyết trùng bằng cách tiêm kháng sinh định kỳ cho gà chọi, sau khi tiêm xong để đề kháng của gà cao các bạn hãy hòa etracilin 250g/tấn thức ăn cho gà, hoặc các bạn có thể dùng Furazolidon 300g/tấn thức ăn cho gà chọi, mọi người cho ăn liên tục trong vòng từ 5 -7 ngày.

Ngoài ra, các sư kê cần tăng cường sức khỏe và tăng cân cho gà khi gà bị còi các bạn có thể dùng thuốc Streptomycin liều dùng từ 120 – 150mg/kg và thuốc Chlortetracyclin liều dùng từ 40 mg/kg hoặc có thể bạn dùng thuốc Penicillin liều dùng 150 mg/kg thay cho thuốc Chlortetracyclin cũng được. Tác dụng, của những loại thuốc này để tăng cân cho chú gà của bạn.

Gà chọi bị bệnh khô chân và cách chữa trị

Khô chân gà là bệnh thường gặp ở gà chọi, bởi vì gà phải đi lại rất nhiều và chiến đấu rất nhiều, cho dù là những chiến kê gà đá Campuchia cũng khó có thể tránh khỏi việc bị khô chân. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh và cách thức chữa trị bệnh sau đây sẽ giúp bạn chữa khỏi cho chiến kê khi gà bị bệnh khô chân.

Bệnh gà đá bị khô chân

Dấu hiệu của bệnh: sụt cân, bỏ ăn, mất nước, chân có biểu hiện co quắt lại.

Cách chữa trị:

+ Rửa sạch chuồng gà tránh mầm bệnh phát triển.

+ Sử dụng thuốc kháng sinh Enroseptyl – A để tăng sức đề kháng cho gà, thời gian điều trị 3 ngày.

+ Sử dụng thuốc Dizavit – Plus liều dùng 2g/1lít nước, thời gian điều trị 6 ngày.

Gà chọi bị bệnh giun sán và cách chữa trị

Giun sán có thể sẽ hình thành bên trong chiến kê gà đá Campuchia của anh, em, bởi vì gà thường hay tiếp xúc với thức ăn thông qua các vật dụng, dấu hiệu của bệnh: sụt cân, ủ rũ, châm chạp, ăn không lớn, phân loãng với máu, đốm trắng trong phân gà.

Cách chữa trị:

+ Cách ly với đàn lập tức để tránh lây bệnh cho những chú gà khác

+ Sử dụng loại thuốc Arecolin hoặc loại thuốc Bromosalaxilamit để diệt sán, liều lượng khi dùng các bạn xem trên bao bì để biết được liều lượng thích hợp cho chú gà của bạn.

+ Giun đũa sử dụng thuốc Piperazin liều dùng 200 – 400 mg/kg, chi tiết sử dụng xem trên bao bì khi mua thuốc.

+ Giun kim sử dụng thuốc Phenotiazin liều dùng 0,5 g cho 1 chú gà, chi tiết sử dụng xem trên bao bì khi mua thuốc..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *